Công tắc 3 cực là gì? Hướng dẫn cách đấu công tắc an toàn

Công tắc điện là thiết bị điện dân dụng cần thiết để tiết kiệm chi phí cho các thiết bị điện trong gia đình. Đồng thời cũng đảm bảo các thiết bị hoạt động tốt nhất. Công tắc điện gồm có công tắc 2 cực, 3 cực, 4 cực. Trong đó, công tắc 3 cực là sự lựa chọn chủ yếu của các gia đình hiện nay. Cụ thể công tắc điện 3 cực là gì, cách đấu, lắp đặt công tắc an toàn như thế nào? 

Sơ đồ lắp đặt công tắc điện trong nhà

Sơ đồ lắp đặt công tắc điện trong nhà

Công tắc 3 cực là gì?

Công tắc điện là thiết bị đóng dòng điện bằng tay, được sử dụng cho các mạch điện chiếu sáng. Nhiệm vụ của nó là chúng người dùng kiểm soát hoạt động của các thiết bị điện, sử dụng thiết bị điện theo nhu cầu một cách hợp lý nhất. Công tắc được xem là thiết bị quan trọng nhất trong hệ thống điện của gia đình.

Công tắc 3 cực là thiết bị điện có bề mặt tiết diện có 3 chốt gồm 1 cực động và 2 cực tĩnh dùng để truyền nối dòng điện. Công tắc này dùng để lắp 2 điểm bật tắt cho cùng một thiết bị điện.

Có thể hiểu một cách đơn giản công tắc điện 3 cực chính là công tắc 2 chiều hay công tắc đảo chiều, thường được lắp đặt ở cầu thang. Khi bạn ở dưới chân cầu thang hay ở phía trên đều có thể tắt – mở đèn.

Công tắc này giúp giảm khoảng cách bật tắt điện, tiết kiệm điện năng. Đây là thiết bị cực kỳ hữu ích và cần thiết khi thiết kế cầu thang. Bởi nếu không có công tắc 2 chiều thì bạn sẽ phải làm thế nào khi muốn tắt điện nhưng công tắc lại đặt ở dưới chân cầu thang?

Hiện nay, công tắc 2 chiều chủ yếu được ứng dụng cho đèn cầu thang, hành lang dài hoặc bất cứ vị trí nào bạn muốn để tiện lợi cho cuộc sống sinh hoạt.

Công tắc 3 cực được lắp đặt chủ yếu ở cầu thang

Công tắc 3 cực được lắp đặt chủ yếu ở cầu thang

Cách đấu và lắp công tắc 

Đầu tiên bạn cần chuẩn bị cầu chì, 2 công tắc 3 cực và bóng đèn. Quy trình lắp công tắc điện như sau:

  • Bước 1: Vạch dấu: Bạn nên xác định vị trí lắp đặt thiết bị và bóng đèn cũng như đường đi của dây điện để thuận tiện cho việc lắp đặt hơn.
  • Bước 2: Khoan lỗ: Khoan lỗ bắt vít và khoan lỗ luôn dây tại vị trí lắp công tắc điện.
  • Bước 3: Lắp thiết bị điện vào bằng điện. Trước khi lắp, bạn nên kiểm tra các cực của công tắc điện, dây nối đang bị đóng cắt.
  • Bước 4: Nối dây mạch điện: lắp dây mạch điện từ bảng điện cho tới đui bóng đèn. Một đầu nguồn điện nối đến một bên chân của bóng đèn, đầu còn lại của bóng đèn được nối đến tiếp điểm chung của công tắc 1. Một đầu nguồn điện được nối qua cầu trì và nối đến tiếp điểm chung của công tắc 2.
  • Bước 5: Kiểm tra lại. Sau khi lắp xong bạn bên kiểm tra xem công tắc 3 cực có được lắp đúng theo sơ đồ không, bóng đèn có sáng không, khi bật tắt ở cả 2 chiều như thế nào.

Để tiết kiệm diện tích và tăng khả năng phát quang ánh sáng cho toàn bộ đoạn cầu thang, bạn nên lắp đèn tại vị trí giữa tầng dưới và tầng trên. Vị trí của công tắc nên đặt ở mỗi đoạn cầu thang để thuận tiện khi sử dụng, bật tắt thiết bị điện. Đối với những ngôi nhà nhiều tầng thì nên sử dụng loại công tắc 3 cực lắp được 2 mắt.

Để tránh bị rối, bạn nên mặc định lắp đặt công tắc đèn cầu thang đầu tiên ở bên phải, công tắc đèn cầu thang tiếp theo ở bên trái. Và tiếp tục lắp đặt so le như vậy.

Như vậy khi sử dụng sẽ không bị rối. Hiện nay trên thị trường ocnf có loại công tắc 3 cực cảm ứng có thể tự động bật tắt, có tính tiện lợi cao hơn như khả năng hỏng hóc lại nhanh hơn.

Cách lắp công tắc và bóng đèn cầu thang

Cách lắp công tắc và bóng đèn cầu thang

Một lưu ý nữa là tùy theo công suất đèn cầu thang mà lựa chọn cầu chì cho phù hợp. Chẳng hạn như nếu bạn sử dụng bóng đèn có công suất từ 5 – 100W thì có thể chọn loại aptomat 1A…

Nên mua công tắc điện của hãng nào?

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều hãng sản xuất công tắc điện như Panasonic, Lioa, Sino, Comet, Schneider… Tuy nhiên, công tắc Panasonic vẫn là thương hiệu dẫn đầu về chất lượng và được đánh giá cao hơn cả. Sản phẩm của Panasonic sử dụng nhựa chống cháy Urea Resin, tiếp điểm hợp kim đồng dày, không phát sinh nhiệt. Đảm bảo an toàn và sử dụng hiệu quả cho mọi công trình.

Ngoài ra công tắc điện của các thương hiệu trên cũng rất phổ biến, được sử dụng trong nhiều công trình hiện nay. Trước khi mua các thiết bị điện, bạn nên kiểm tra về độ an toàn tuyệt đối để tránh hiện tượng bị rò rỉ điện. Do đó, nếu bạn không có kinh nghiệm hãy ưu tiên lựa chọn những thương hiệu lớn như Panasonic, Schneider, Comet… để đảm bảo an toàn.

Hướng dẫn lắp công tắc 3 cực đúng, an toàn

Hướng dẫn lắp công tắc 3 cực đúng, an toàn

Hy vọng với những thông tin mà DienLanhQuanLy cung cấp trên đây sẽ giúp bạn đọc hiểu hơn về công tắc 3 cực. Nếu trong quá trình sử dụng, các thiết bị điện nhà bạn gặp phải vấn đề gì hãy liên hệ với Điện Lạnh Quản Lý để được sửa chữa nhanh chóng nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi Ngay

SMS

Facebook

Zalo

Csss