Cách thức lựa chọn công suất điều hòa phù hợp với diện tích phòng

Nhằm thỏa mãn nhu cầu đa dạng của nhiều khách hàng, các hãng sản xuất đã cho ra mắt nhiều mẫu điều hòa phong phú cả về vẻ ngoài lẫn công năng, công suất. Đặc biệt, với mỗi công suất điều hòa khác nhau sẽ đáp ứng nhu cầu làm mát cho một diện tích phòng nhất định. Vì vậy, việc lựa chọn công suất luôn là yếu tố được người tiêu dùng quan tâm hàng đầu.

Công suất điều hòa là gì?

Trong quá trình lựa chọn máy lạnh cho mình, công suất điều hòa rất thường hay được nhắc tới. Tuy nhiên, rất nhiều người chưa thực sự hiểu rõ về loại chỉ số này trong khi nó có vai trò rất quan trọng trong việc lựa chọn máy lạnh phù hợp. Vậy cùng tìm hiểu qua phần sau đây để hiểu rõ hơn về loại công suất này nhé.

Công suất điều hòa là chỉ số để đo khả năng làm lạnh của các dòng máy lạnh, điều hòa. Một thiết bị làm lạnh có chỉ số công suất càng lớn thì sẽ có khả năng làm lạnh lớn. Ngược lại, công suất thấp có nghĩa là máy có khả năng làm lạnh thấp.

Đơn vị đo của công suất điều hòa là: BTU/h hay có thể gọi tắt là BTU.

Công suất điều hòa là gì?

Công suất điều hòa là gì?

Cách tính công suất điều hòa

Hiện nay trên thị trường, điều hòa, máy lạnh được bán có khá nhiều mức công suất như: 9000BTU, 12000BTU, 18000BTU, 24000BTU, 28000BTU, v.v… Có 2 cách tính toán công suất điều hòa, đó là dựa theo thể tích phòng và dựa theo diện tích phòng. Các bạn có thể tham khảo 2 cách tính này để có thể lựa chọn cho mình một máy điều hòa phù hợp với không gian của mình.

  • Công thức tính toán theo thể tích phòng: 1m3 cần công suất tương đương là 200BTU. Từ đó, ta có công thức tính công suất theo thể tích phòng là:

BTU = Thể tích phòng * 200.

  • Công thức tính toán theo diện tích phòng: 1m2 cần công suất tương đương là 600BTU. Ta có công thức tính công suất theo diện tích phòng như sau:

BTU = Diện tích phòng * 600

Dưới đây là một vài thông số cụ thể thường gặp để thuận tiện hơn cho các bạn:

Công suất điều hòa Diện tích phòng Thể tích phòng
1 HP ~ 9000BTU Dưới 15m2 Dưới 45m3
1,5 HP ~ 12000BTU Từ 15 đến 20m2 Dưới 60m3
2 HP ~ 18000BTU Từ 20 đến 30m2 Dưới 80m3
2,5 HP ~ 24000BTU Từ 30 đến 40m2 Dưới 120m3

Các công thức và chỉ số trên đây chỉ mang tính tương đối bởi khả năng làm lạnh của điều hòa còn bị phụ thuộc vào nhiều yếu tố bên ngoài khác nữa. Công suất của máy lạnh còn có thể bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố như:

  • Vật liệu xây dựng phòng như là tường hay vách kính lớn….
  • Số lượng thiết bị điện tử trong phòng.
  • Số lượng người sử dụng phòng trong một thời điểm.
  • Nguồn nhiệt tác động trực tiếp như ánh nắng mặt trời, thiết bị chiếu sáng,…
  • Vật liệu và số lượng cửa sổ phòng như cửa sổ gỗ kín, cửa kính,…

Những yếu tố này có khả năng làm tăng mức độ nhiệt cho không gian của bạn, cần công suất lớn hơn. Vì vậy, bạn cần tùy thuộc vào điều kiện thực tế để có thể lựa chọn cho mình một chiếc điều hòa có công suất lớn hơn..

Vì sao cần dùng điều hòa đúng công suất?

Khi lắp đặt các thiết bị điều hòa, máy lạnh cho không gian của bạn, việc lựa chọn công suất điều hòa phù hợp với diện tích phòng là hết sức quan trọng. Bởi điều này sẽ giúp điều hòa có thể hoạt động hiệu quả hơn.

Điều hòa đạt được hiệu quả làm mát tốt nhất cho gian phòng lại tiết kiệm điện. Các thiết bị điều hòa cũng chạy bền hơn do không phải hoạt động quá sức.

Ngược lại, nếu công suất của điều hòa quá nhỏ so với diện tích phòng, máy cần hoạt động liên tục để làm mát. Điều này khiến các thiết bị hoạt động quá tải, tiêu hao nhiều năng lượng hơn và làm giảm tuổi thọ máy. Còn nếu sử dụng điều hòa có công suất quá lớn sẽ khiến người tiêu dùng phải tốn nhiều chi phí mua máy và lãng phí điện năng.

Lựa chọn điều hòa đúng công suất để tiết kiệm điện năng

Lựa chọn điều hòa đúng công suất để tiết kiệm điện năng

Một vài gợi ý về công suất điều hòa cho các không gian phòng khác nhau

Một vài gợi ý về công suất điều hòa cho các không gian phòng:

Đối với gia đình

Điều hòa lắp đặt cho không gian gia đình thường là các loại máy vừa phải, có công suất nhỏ. Tùy thuộc vào mục đích sử dụng phòng mà có thể điều chỉnh một chút. Điều hòa lắp trong phòng bếp, phòng khách sẽ cần lớn điều hòa lắp trong phòng ngủ một chút.

Bởi đó là những không gian chung nên sẽ có nhiều hơn và nhiệt lượng tỏa ra cao hơn. Cụ thể, các bạn có thể lựa chọn điều hòa cho gia đình của mình như sau:

  • Đối với phòng ngủ, công suất là khoảng 600 BTU/m2.
  • Đối với phòng bếp, phòng khách, công suất khoảng từ 700 – 900 BTU/m2.

Điều hòa cho không gian gia đình

Điều hòa cho không gian gia đình

Đối với văn phòng làm việc

Không gian văn phòng làm việc thường có số lượng người khá lớn. Ngoài ra, điều hòa cần sử dụng trong thời gian dài, cố định. Trong văn phòng  có trang bị nhiều thiết điện tử để phục vụ cho công việc như: máy tính, máy photo, máy fax, máy in…

Tuy nhiên, văn phòng thường là không gian kín và không có sự thay đổi nhiều nên có thể lắp đặt loại máy điều hòa có công suất tương đương với phòng khách. Như vậy, vừa có thể tăng khả năng làm lạnh vừa tiết kiệm chi phí, điện năng. Công suất trung bình đối với hệ thống điều hòa cho văn phòng nên từ 700 – 800 BTU/m2.

Máy lạnh cho không gian văn phòng

Máy lạnh cho không gian văn phòng

Đối với quán cafe, nhà hàng

Quán cafe hay nhà hàng đều có đặc điểm là có số lượng lớn khách hàng ra vào nên thường xuyên phải đóng mở cửa, không gian không kín. Ngoài ra, bên trong quán cũng thường có rất đông người và nhiều máy móc, thiết bị phục vụ cho công việc.

Loại điều hòa, máy lạnh phục vụ cho những không gian này cần có công suất lớn, nếu không sẽ rất ảnh hưởng đến tuổi thọ máy và tốn nhiều điện năng vì không đủ sức làm lạnh. Công suất cần thiết cho những không gian này là 900 – 1000 BTU/m2.

Điều hòa cho các quán cafe

Điều hòa cho các quán cafe

Đối với khách sạn

Các phòng cho khách thường có diện tích tương đối nhỏ, tương đương với diện tích phòng ngủ trong các gia đình. Đối tượng sử dụng phòng thường không nhiều, không vượt quá 4 người/phòng. Ngoài ra, phòng cũng ít trang bị thiết bị điện tử làm tăng nhiệt lượng.

Vì vậy, lựa chọn các loại điều hòa có công suất từ 600 – 700 BTU/m2 là thích hợp. Ngoài ra, đối với các không gian chung khác của khách sạn như: hội trường, sảnh,… thì cần điều hòa, máy lạnh có công suất lớn hơn để đáp ứng được nhu cầu làm lạnh. Công suất phù hợp với những không gian này là khoảng 900 – 1000 BTU/m2.

Điều hòa phù hợp với không gian khách sạ

Điều hòa phù hợp với không gian khách sạn

Trên đây là những thông tin về công suất điều hòa mà DienLanhQuanLy chia sẻ. Hy vọng bài viết này là hữu ích với bạn. Chúc bạn có thể chọn cho mình một chiếu điều hòa phù hợp với nhu cầu sử dụng cũng như phù hợp không gian phòng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi Ngay

SMS

Facebook

Zalo

Csss